XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

09-04-24 | 2:40
Thực đơn cho người bệnh tiểu đường

Quản lý dinh dưỡng rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nhằm kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn chặn hoặc trì hoãn sự xuất hiện của các biến chứng. Một số người có thể hiểu lầm việc quản lý dinh dưỡng là việc ăn kiêng.

Tuy nhiên, thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường dựa trên một chế độ ăn cân đối, nếu được điều chỉnh phù hợp, người bệnh vẫn có thể tạo ra sự đa dạng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Chìa khóa của chế độ ăn uống lành mạnh hiện nay

1. Ăn đủ bữa và khẩu phần phù hợp

Khẩu phần ăn phù hợp
Khẩu phần ăn phù hợp

Ăn đủ bữa và bổ sung đầy đủ carbohydrate trong mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường duy trì đường huyết ở mức mong muốn. Nên tránh ăn quá nhiều vì điều này có thể dẫn đến tăng đường huyết (đường huyết cao) và các biến chứng liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao. Ngược lại, ăn quá ít có thể dẫn đến hạ đường huyết (đường huyết thấp) và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

2.  Chế độ ăn uống cân bằng

Ăn theo chế độ ăn cân bằng có nghĩa là lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm khác nhau, cụ thể là các loại hạt, rau củ, trái cây, thịt và đậu, và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày với khẩu phần phù hợp. Giảm lượng chất béo, đường và muối, theo khuyến nghị của Kim tự tháp Thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh cho người cao tuổi.

Chế độ ăn cân bằng
Chế độ ăn cân bằng

3. Bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ 

Người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ theo nguyên tắc ăn lành mạnh. Chất xơ có thể ở dạng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan:

Bổ sung chất sơ
Bổ sung chất sơ

– Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm yến mạch, trái cây và đậu.

– Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và trái cây.

4. Sử dụng những phương pháp chế biến món ăn lành mạnh

Sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh có thể giúp cắt giảm lượng chất béo, đường và muối trong chế độ ăn:

Chế độ ăn hợp lý
Chế độ ăn hợp lý
  • Sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu hạt cải… Tránh sử dụng mỡ động vật như mỡ lợn, bơ…
  • Sử dụng các phương pháp nấu ăn ít chất béo bao gồm chần, hấp, hầm, nướng, xào với ít dầu… Tránh sử dụng các phương pháp nấu ăn có nhiều chất béo như chiên áp chảo, chiên ngập dầu.
  • Loại bỏ phần mỡ và da của thịt trước khi nấu có thể giúp giảm lượng chất béo hấp thụ.
  • Giảm việc sử dụng các loại gia vị có đường như mật ong, sốt cà chua…
  • Sử dụng nhiều gia vị tự nhiên, ít đường và ít muối, chẳng hạn như gừng, hành lá, tỏi, bột tiêu, nước chanh, giấm…
  • Tránh sử dụng nhiều bột bắp và bột mì để chế biến món ăn.                                        

5. Sử dụng thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của riêng mình.

Thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường
Thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Giảm cân ở người béo phì mắc bệnh tiểu đường có thể giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Họ nên làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế về việc kiểm soát khẩu phần ăn và tập thể dục để kiểm soát cân nặng.

==>Xem thêm : TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM MẠCH Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Các Phương Pháp Lập Kế Hoạch Cho Bữa Ăn Cân Bằng

Tất cả các loại carbohydrate, bao gồm tinh bột, fructose và lactose, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cần được phân bổ đều đặn trong các bữa ăn và bữa ăn nhẹ để kiểm soát lượng đường trong máu. Các phương pháp lập kế hoạch bữa ăn phổ biến như sau:

1. Hệ thống Trao đổi Carbohydrate

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác nhau vào kế hoạch ăn uống của họ bằng cách sử dụng Hệ thống Trao đổi Carbohydrate. Hệ thống này nhấn mạnh tầm quan trọng của hàm lượng dung dinh dưỡng tổng thể trong thực phẩm và khuyến khích sự nhất quán về thời gian cũng như số lượng bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.

Cacbohydrat 1
Cacbohydrat 1

Cần phải hiểu rõ khái niệm trao đổi thực phẩm. Có thể tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng hệ thống này. Các ví dụ sau cho thấy cách các loại thực phẩm khác nhau có cùng lượng carbohydrate có thể được trao đổi như thế nào:

Ví dụ 1:

Nếu dùng 10 gam carbohydrate trong một bữa ăn nhẹ thì mỗi món sau đây đều chứa 10 gam carbohydrate có thể được thay thế tùy sở thích của mỗi người:

1 lát bánh mì lúa mạch (cắt mỏng, bỏ vỏ)

= 4 cái bánh quy soda

= 1 miếng trái cây nhỏ (Vd: 1 miếng cam nhỏ, 1 miếng lê nhỏ hoặc 1 trái kiwi)

Ví dụ 2:

Nếu dùng 50g carbohydrate trong bữa ăn thì có thể thay thế với các loại thực phẩm sau đây tùy sở thích của mỗi người:

1 chén cơm (300 ml, tầm 5 muỗng canh)

= 12/3 chén mỳ Ý (300 ml)

= 1 củ khoai tây nướng, cỡ nhỏ (khoảng 240g)

Các loại thực phẩm sau đây chứa nhiều carbohydrate và có thể cần sử dụng hệ thống trao đổi carbohydrate:

– Rau củ và các loại đậu: Các loại củ giàu tinh bột như khoai tây, khoai mỡ… Các loại đậu như đậu đen, đậu tây, đậu xanh… chứa lượng carbohydrate cao hơn các loại rau ăn lá. Sử dụng hệ thống trao đổi carbohydrate có thể giúp duy trì lượng carbohydrate hấp thụ ổn định.

Cacbohydrat 2
Cacbohydrat 2

– Trái cây: Một số người mắc bệnh tiểu đường thường tránh ăn trái cây vì họ lo lắng rằng đường fructose trong trái cây có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của họ. Tuy nhiên, trong trái cây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, rất cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng. Sử dụng hệ thống trao đổi carbohydrate có thể giúp bạn đa dạng hóa các loại thực phẩm trong chế độ ăn.

Cacbohydrat 3
Cacbohydrat 3

– Món tráng miệng: Sử dụng hệ thống trao đổi carbohydrate và đường ăn kiêng khi chế biến món tráng miệng có thể giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt mà không cần bổ sung thêm bất kỳ carbohydrate và năng lượng nào vào kế hoạch bữa ăn. Hệ thống trao đổi carbohydrate cũng có thể được sử dụng khi ăn các món tráng miệng có chứa thành phần tinh bột, chẳng hạn như khoai lang, đậu tương đỏ…                            

2. Hệ Thống Đếm Carbohydrate

Hệ Thống Đếm Carbohydrate là một cách khác để kết hợp các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác nhau vào thực đơn hằng ngày. Để sử dụng hệ thống này, mọi người cần làm quen với hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm. Tổng lượng carbohydrate phân bổ cần thiết trong ngày. Điều quan trọng là không được bỏ qua chất lượng dinh dưỡng tổng thể của thực phẩm khi đếm lượng carbohydrate trong thực phẩm.

Đếm carbohydrate
Hệ thống đếm Carbohydrate

Nếu không chú ý đến chất lượng dinh dưỡng tổng thể của thực phẩm, chế độ ăn có thể chứa nhiều chất béo hoặc muối. Những người mắc bệnh tiểu đường nên tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng ít chất béo, đường, muối và nhiều chất xơ. Nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng hệ thống này.

Liên hệ với Núi Nam Xanh

Địa chỉ: 61/2D Phan Đình Phùng, Phường 17, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Số điện thoại: 1900.6648
Zalo: 0909 344 011
Email: hanhduong@nuinamxanh.com
Website: www.nuinamxanh.com