Tin tức & sự kiện

Tin tốt cho anh em dân văn phòng thích uống cà phê

thông tin hữu ích cho dân văn phòng thích uống cà phê

Cà phê không chỉ là thức uống quen thuộc giúp khởi đầu ngày mới mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết, mang lại tinh thần tỉnh táo và sảng khoái cho nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vị đắng thơm này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ, đặc biệt là cho dân văn phòng thường xuyên ngồi nhiều.

Theo công bố mới nhất của tạp chí y khoa BMC Public Health, uống nhiều cà phê có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. So với những người không uống cà phê, việc sử dụng cà phê thường xuyên giúp người dùng giảm 33% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và giảm 54% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Đặc biệt, đối với dân văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, cà phê như một “liều thuốc” giúp giảm thiểu tác hại của việc ít vận động, từ đó kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dân văn phòng thích uống cà phê

Cũng từ nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại Đại học Tô Châu (Trung Quốc), việc ngồi nhiều mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là có khả năng “giết người âm thầm”.

Nghiên cứu này đã theo dõi và kiểm tra dữ liệu của hơn 10.000 người tại NHANES –  một cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia hàng đầu của Mỹ. Theo đó, trong vòng 13 năm theo dõi, họ đã đưa ra những kết quả đáng chú ý. 

Trong 945 ca tử vong, có tới 284 trường hợp có căn nguyên là do bệnh tim mạch. Đặc biệt, khi xem xét tới tác hại của việc ngồi nhiều, kết quả cho thấy việc ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày có thể tăng 46% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tăng 79% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Hơn thế đối với người trên 65 tuổi, việc ngồi hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ tăng 70% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tỷ lệ này phổ biến nhất ở phụ nữ béo phì.

thông tin hữu ích cho dân văn phòng thích uống cà phê

Những số liệu từ nghiên cứu khiến nhiều người lo âu, suy nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng mang đến một tin vui cho những người uống cà phê thường xuyên, đặc biệt là dân văn phòng rằng, việc uống cà phê có thể giúp giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy,  những người tiêu thụ cà phê ít cũng có khả năng giảm nguy cơ tử vong đáng kể so với những người không uống cà phê.

Điều thú vị là, theo BMC Public Health minh chứng, uống cà phê kết hợp với việc ngồi ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể giảm đến 1,6 lần nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người ngồi từ 6 tiếng trở lên và không uống cà phê.

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do – nguyên nhân chính gây lão hóa và nhiều bệnh mãn tính. Song, việc ngồi nhiều có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch,… Do đó, việc hạn chế ngồi và sử dụng cà phê đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

tin tốt cho dân văn phòng thích uống cà phê

Để người ngồi nhiều, đặc biệt là dân văn phòng tận dụng tối đa lợi ích của cà phê, FDA – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo, mỗi người chỉ nên uống tối đa 3 – 4 tách cà phê mỗi ngày (khoảng 400mg caffeine). 

Đồng thời, họ nên kết hợp cùng việc sử dụng cà phê với lối sống lành mạnh bằng cách hạn chế ngồi quá lâu, tập thể dục thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống cân bằng và ngủ đủ giấc. Ngoài ra, hãy lắng nghe cơ thể, theo dõi tác động của caffeine đối với bản thân và điều chỉnh lượng cà phê phù hợp để đảm bảo và tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe. 

Hãy tận hưởng cà phê một cách thông minh, biến chúng trở thành một “liều thuốc” lành mạnh để sở hữu có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng!

 

Nguồn: Báo Thanh Niên