Dược liệu

Thông đất

cây thông đất

Cây thông đất là “thần dược” giúp chữa bệnh Alzheimer, công dụng này biết đến để điều trị các bệnh như: teo não, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ do mạch máu não. Ngoài ra, đây còn là vị thuốc quý có nhiều công dụng và mang lại lợi ích tuyệt vời mà ít người biết tới.

TÌM HIỂU CHUNG

  • Tên gọi

– Tên thường gọi: Thông đất, thạch tùng nghiêng, tùng thân gập, thông dùi khô, thạch tùng răng cưa, cây râu rồng…

– Tên khoa học: Lycopodiella cernua (L.) Pic.

– Họ khoa học: Lycopodiaceae (Thạch tùng)

  • Đặc điểm tự nhiên

– Cây thảo phụ sinh, sống lâu năm, mọc ở đất vươn lên, sau gập thòng xuống đất, cao 30 – 50cm. Một số cây có thể đạt tới 70cm. Cây phân nhánh nhiều, được bao phủ bởi lá. Thân hóa gỗ hình trụ, , đường kính thân khoảng 2mm, hơi có rãnh, lúc đầu mọc bò ngang, bén rễ ở những mấu, sau mọc đứng.

– Lá nhỏ, hẹp, nhọn, ngọn giáo, hướng lên, xếp theo đường xoắn ốc hình dải, chỉ có 1 gân. Lá tỏa rộng ra, không cuống, mép nguyên, lá ở đỉnh thì ngắn hơn lá ở gốc. Lá mọc sít nhau và khi trải ra và có chiều dài 6 – 15 mm, rộng 3 – 5 mm.

– Bông hình trụ, màu nâu nhạt, mọc thõng xuống ở đầu cành, mang nhiều lá bao tử hình tam giác, đầu nhọn; túi bào tử nằm ở kẽ lá bào tử, gần hình cầu, mở thành hai mảnh không bằng nhau; bào tử rất nhỏ.

– Thông đất không có hạt và hoa, mà nó phát triển bằng các bào tử tạo ra từ nách lá. Bộ phận sinh sản ở ngọn thân thành bông không phân nhánh, dài khoảng 10 cm. Lá bào tử giống lá thật, nhưng ngắn hơn, thẳng, nhọn và hơi phình ở gốc. Túi bào tử hình thận, có 2 mảnh vỏ bằng nhau, đường kính 1,5mm.

– Mùa sinh sản: Tháng 3-7.

PHÂN BỐ, THU HÁI, CHẾ BIẾN

  • Phân bố

– Cây mọc nhiều ở Trung Quốc và các nước nhiệt đới Á châu. Thông đất là cây ưa ẩm và chịu bóng, thường mọc trên vách đá hay thân, cạnh những cây gỗ lớn có rêu trong rừng kín thường xanh ẩm ở các vùng núi cao ở Bắc bộ và Trung bộ như: Thanh Hóa, Tuyên Quang, Lai Châu, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng…

 

– Quá trình sinh sản bằng bào tử của cây, thường diễn ra trong nước mưa. Cây cũng có khả năng mọc chồi nhanh sau khi bị cắt hoặc bị gãy. Tuy nhiên, hiện nay, Thông đất được xếp vào nhóm cây bị đe dọa vì tình trạng trồng làm cảnh khác với môi trường sống của chúng.

  • Thu hái

– Bộ phận sử dụng: Toàn bộ cây.

– Thu hài quanh năm nhưng thời điểm thu hái dược liệu tốt nhất là vào cuối mùa hè, đầu mùa thu.

  1. Chế biến:

– Cây thông đất sau khi được làm sạch tạp chất sau đó để tươi hoặc phơi khô và để sử dụng dần.

  1. Bảo quản:  

– Tránh nơi ẩm mốc và ánh sáng trực tiếp chiếu vào.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC

– Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, các thành phần được phân lập từ cây Thông đất rất đa dạng, chủ yếu thuộc các nhóm alkaloid, triterpenoid, flavonoid, glycosid, tanin.

CÔNG DỤNG

Tính vị:

– Thông đất có vị đắng, cay, tính hàn và không độc.

Theo y học cổ truyền:

Bên cạnh công dụng giúp cải thiện trí nhớ, chữa teo não, từ xưa y học cổ truyền đã thường dùng Thông đất để chữa những bệnh:

– Viêm gan cấp tính.

– Mắt sưng đỏ đau.

– Phong thấp nhức xương.

– Ho mạn tính.

– Đau nhức khớp xương.

– Ra mồ hôi trộm.

– Quáng gà

– Tiểu tiện bất lợi.

– Có triệu chứng đẻ non.

– Bỏng lửa.

– Trẻ em bị tê liệt sau di chứng.

Theo y học hiện đại

– Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về thần kinh não bộ như: Alzheimer, teo não và sa sút trí tuệ và các bệnh có liên quan đến tổn thương tế bào thần kinh não bộ, sa sút trí tuệ…

– An thần, chữa mất ngủ

– Hoạt huyết tăng cường tuần hoàn não, hỗ trợ giảm triệu chứng: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đau mỏi vai gáy, hội chứng tiền đình do thiểu năng tuần hoàn máu não

LIỀU DÙNG & CÁCH DÙNG

– Dùng dưới dạng thuốc sắc. Liều lượng tối đa của thông đất là 3 gram/ ngày.

– Dùng ngoài, rửa vết thương bằng nước sắc hoặc dùng bột rắc.

Lưu ý

– Phụ nữ mang thai không được dùng.

– Trước khi dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

NGUỒN THAM KHẢO:

https://suckhoeviet.org.vn/

https://bvnguyentriphuong.com.vn/

https://youmed.vn/

https://tracuuduoclieu.vn/

https://nhathuoclongchau.com.vn/

https://duocquyetthang.com/