Dược liệu

Trinh Nữ Hoàng Cung

06-01-24 | 1:51
Hoa Trinh Nữ Hoàng Cung

Trinh nữ hoàng cung là loại thảo dược quý trong dân gian giúp chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, để sử dụng một cách an toàn, người bệnh cần trang bị đầy đủ kiến thức về cây thuốc này. Loài cây này thường được sử dụng để điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến

TÌM HIỂU CHUNG

Trinh Nữ Hoàng Cung là một cây thuộc loại cỏ, có thân như cây hành tây, các bẹ lá úp vào nhau tạo thành một thân giả dài, có nhiều lá mỏng kéo dài. Gân lá song song, mặt dưới có sống lá dài, đầu bẹ ở nơi sát đất có màu đỏ tím. 

Cây này có hoa, các cánh hoa màu trắng có điểm thêm một vài sắc tím đỏ. Cây có nhiều củ con, có thể tách riêng ra để trồng. 

Ở nước ta, cây này được trồng nhiều ở các Đà Nẵng, Quảng Nam trở vào. Đây là dòng cây ưa ẩm, ưa sáng, sinh trường tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm.

Bộ phận sử dụng

Bộ phận được dùng để làm thuốc thường là lá, phơi khô hoặc thái nhỏ sao vàng để dùng dần. Ngoài ra, một số người còn dùng hoa, thân của cây để thái nhỏ, phơi khô. 

Dược tính của cây Trinh nữ

Trong cây trinh nữ có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như:

  • Cao methanol và alkaloid có công dụng ức chế, ngăn chặn quá trình phân bào, giúp làm chậm quá trình phát triển của các khối u, ngăn ngừa hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. 
  • Lycorin có khả năng ức chế ADN và protein, hỗ trợ tiêu diệt của các tế bào ung thư và tham gia vào hoạt động ngăn ngừa sự phát triển của virus gây bại liệt.
  • Ngoài ra, cây trinh nữ còn chứa tới 11 loại axit amin, axit hữu cơ… giúp bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Chữa u xơ tử cung và các bệnh về phụ khoa

Một trong những tác dụng nổi bật nhất mà Trinh nữ hoàng cung mang lại là rất hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh phụ khoa, nhất là u xơ tử cung. Một số thành phần như hippadine, pseudo, lycorine,… có vài trò ngăn cản sự tổng hợp protein. Điều này làm cho các khối u phát triển chậm lại, ức chế sự phát triển và khả năng di căn của các tế bào ung thư. 

Hỗ trợ ngăn ngừa u xơ tiền liệt tuyến

Khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên, cả nam và nữ giới đều bắt đầu gặp phải những dấu hiệu của suy giảm sức lực, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam có tới 45-70% nam giới trong độ tuổi 45-50 bị mắc u xơ tuyến tiền liệt và khoảng 4-5 phụ nữ trong độ tuổi 35 sẽ có 1 người bị u xơ tử cung. Mặc dù bệnh này không gây nguy hiểm đặc biệt đến tính mạng nhưng nếu kéo dài sẽ dẫn đến nhiều rắc rối về tinh thần và thể chất, gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. 

Giống như công dụng điều trị một số bệnh phụ khoa, u xơ tử cung, viên uống trinh nữ hoàng cung cũng là một sản phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới. 

Nhờ vào cao methanol và alkaloid đảm nhiệm chức năng ức chế quá trình phân bào, làm cho các khối u chậm phát triển. Thành phần lycorin có công dụng ức chế DNA và protein, giúp dễ dàng tiêu diệt các virus gây bại liệt.  

Trinh nữ hoàng cung dùng an toàn và hiệu quả cho phụ nữ u xơ tử cung và nam giới u xơ tuyến tiền liệt. Bạn nên sử dụng thường xuyên từ 2 – 3 tháng và uống sau bữa ăn khoảng 30 phút. Sản phẩm này được bào chế từ các loại thảo dược tự nhiên như cây Trinh nữ hoàng cung cực kỳ an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ khi dùng.